จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรากินสารอาหารไม่พอ

ใยอาหาร ศัพท์ในภาษาอังกฤษ dietary ส่วนประกอบของผนังเซลล์พืชที่ไม่ใช่อาหารไม่สามารถถูกย่อยสลายต่อไป ภายในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์นั้นอาจมีส่วนประกอบของเปลือก ใบ ราก ลำต้น ผลหรือเยื่อหุ้มเมล็ดของพืชต่าง หรือคาร์โบไฮเดรทประกอบไปด้วยโอลิโกแซ็กคา และสารประกอบอื่นๆ ลิกนิน พอลิฟิ สามารถทนต่อการย่อยและการดูดซึมภายในลำไส้ได้โดยใยอาหารจะไม่มีสารอาหารและไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
ถึงแม้ว่าใยอาหารนั้นจะไม่ใช่สารอาหารและไม่ให้พลังงาน ไม่ได้มีวิตามินอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็มีความสำคัญต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพของมนุษย์หลายๆ ด้าน ดาราคลิปหลุดหลายๆคนก็จำเป็นต้องเติมใยอาหารเข้าสู่ร่างกาย เพราะในการถ่ายทำคลิปหลุดจำเป็นต้องใช้ ศักยภาพของร่างกาย สำหรับประเภทของใยอาหารนั้นแบ่งตามความสามารถในการละลายน้ำโดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือใยอาหารละลายน้ำและใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ
ใยอาหารที่ละลายน้ำเป็นใยอาหารที่มีอยู่ในเซลล์ของพืชทั่วๆไปจะปะปนอยู่กับส่วนที่เป็นแป้งในพืชสามารถย่อยสลายได้บ้างและ และมี คุณสมบัติในการสร้างความหนืดเมื่อรวมตัวกับน้ำจะเกิดการกระจายโครงสร้างที่อัดแน่นและเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของเจลทำให้ดูดซึมสารที่มีประจุช้า เช่นคลอเลสเตอรอล น้ำตาล และเกลือแร่บางชนิดจะส่งผลให้ชะลอและลดการดูดซึมของอาหารเข้าสู่ร่างกาย
ใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ เป็นพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีความเหนียวส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างของผนังเซลล์พืชสามารถย่อยสลายได้ยากมากแต่สามารถอุ้มน้ำได้ดีเมื่อจับกับน้ำแล้วจะเกิดการพองตัวลักษณะคล้ายฟองน้ ทำให้ช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหารทำให้กากอาหาร นิ่มและส่งผลให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำมีหลายชนิด ได้แก่เซลล์ลูโลส คิวตัน เฮมิเซลลูโลส แวกซ์เป็นต้น ฉันเป็นประโยชน์ต่อนักแสดงคลิปหลุดเพราะถ้าหากขับถ่ายไม่ดีอาจจะทำให้หน้าท้องป่องออกมา ที่สำคัญการขับถ่ายที่ดียังทำให้การถ่ายทำฉากมีเซ็กทางประตูหลังในคลิปหลุดง่ายขึ้นด้วย
แหล่งที่พบและแหล่งที่มา
ใยอาหารพบได้ในอาหารจากพืชเท่านั้นซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีปริมาณเส้นใยที่แตกต่างกันโดยใยอาหารจะพบมากในรำข้าวที่มาจากข้าวสาลี ข้าวโพด ส่วนแหล่งของใยอาหารที่รองลงมาคือธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว จะมีปริมาณสูงกว่าใยอาหารจากผักและผลไม้สำหรับเส้นใยอาหารจากที่มาจากธัญพืชส่วนใหญ่จะอยู่ที่เยื่อหุ้มเมล็ดแล้วจะหลุดออกไปเมื่อถูก ส่วนเมล็ด เต็มเป็นธัญพืชที่ไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อย ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพืชเหล่านี้มีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมากยังพบใยอาหารในผักอีกหลายชนิดเช่นแครอทดอกกะหล่ำผักกวางตุ้ง มีอาหารที่ไม่สามารถละลายน้ำสูงในส่วนของผลไม้เช่นละมุด เงาะ ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า มะขาม มะม่วง แอปเปิ้ล จะมีปริมาณน้ำและน้ำตาลที่สูงส่งผลให้ปริมาณเส้นใยของอาหารต่ำส่วนต่างๆของผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงได้แก่เปลือก เมล็ด